• slide 2 Quảng cáo về showroom nội thất phòng khách
  • Slide 2 quảng cáo về showroom nội thất

Tìm hiểu về trầm hương, cách phân biệt trầm hương thật giả

Từ xưa đến nay trầm hương luôn được coi là thứ “ Sản vật tinh túy của đất trời “ Trầm hương là sự kết tinh nhựa sống của thiên nhiên cùng với sự huyền bí của thế giới tâm linh. Chính vì thế  người xưa từng có câu “ ngậm ngải tìm trầm” đúng như thế trầm hương hầu như ai cũng đã từng nghe qua nhưng không hẳn ai cũng biết rõ về thứ sản vật này của tạo hóa. Và đặc biệt để có nó nhiều người đã phải bỏ không chỉ mồ hôi công sức mà còn cả máu và nước mắt chính vì thế phân biệt được trầm hương thật hay giả rất quan trọng không chỉ với những người yêu trầm hương đam mê trầm hương mà nó cũng rất quan trọng với mỗi chúng ta.

Trầm hương là một trong những loại gỗ quý nhất hiện nay

Trầm hương là một trong những loại gỗ quý nhất hiện nay

Trầm hương là gì ?

Nó là một câu hỏi không hẳn ai cũng hiểu và biết rõ. Trầm Hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm, sinh ra từ cây dó bầu.

Cây dó bầu là một loại cây của rừng trong quá trình cây sinh trưởng chịu sự tác động của môi trường xung quanh như mưa gió, sấm sét, mãnh bon đoạn găm vào hoặc thú rừng … Gây ra tổn thương gãy cành đục lỗ làm cây đổ nhựa lâu năm cây tích tụ một chất dạng nhựa làn dần ra làm biến đổi các phầm tử gỗ cây dó kết thành cục tạo nên nhiều màu sắc đặc thù như ( đen, nâu, chàm, xám ) ở nhiều dạng ( cứng, mền, dẻo, dòn ) và hình dạng cũng khác nhau.

Trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm, sinh ra từ cây dó bầu.

Trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm, sinh ra từ cây dó bầu.

Trầm hương (tên khoa học là Aquilaria agallocha Roxb), còn có các tên khác gọi khác là: cây gió, cây dó bầu, cây dó trầm, cây trầm, cây kỳ nam. Cây trầm hương thường phân bố ở Đông Nam Á và đảo New Guinea.

Tại Việt Nam, trầm hương tốt nhất tập trung ở vùng Phú Yên, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Ninh Thuận, đây chính là “quê hương” của trầm, loài người phát hiện ra trầm khởi thủy là từ vùng này.

Đặc điểm của trầm hương

Đặc trưng dễ nhận biết của trầm hương là tỏa mùi hương thơm đặc biệt lúc đốt và chưa đốt. Trầm hương có lượng dầu rất cao thường là >25% nên có mùi thơm đặc biệt và nhất khi khi đốt. Trầm hương chính hiệu hoặc cao cấp thì thường có lượng dầu đạt 60-80% nên rất quý hiếm.

Trầm Hương

Trầm hương được phân thành nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào độ nhiễm dầu màu sắc,mùi hương hình dáng, trọng lượng, nguồn góc… Mà trầm hương có tên gọi khác nhau như: Trầm mắc đảo, trầm mắc tử,trầm bọ sánh, trầm bông, trầm kiến, trầm rục, trầm sánh…

Trầm hương được chia làm mấy loại và nó là những loại nào?

Theo như các nhà khoa học trầm hương được chia làm 3 hạng

– Hạng nhất : Kỳ nam hay còn gọi là kỳ

Là loại trầm hương có phẩm cấp cao nhất, cho nhiều dầu, nhẹ, mềm, dẻo, nhuyễn, khi nếm có đủ vị chua, cay, đắng, ngọt, tỏa mùi thơm tự nhiên, khi đốt hương thơm đặc biệt, khói xanh, bay thẳng và dài lên không trung. Kỳ nam được chia thành 4 loại theo thứ hạng là Bạch kỳ, Thanh kỳ, Huỳnh kỳ và Hắc kỳ

Trầm Kỳ nam hay còn gọi là kỳ


+ Bạch kỳ : Màu trắng ngà, xám bạc vô cùng quý hiếm, ít khi xuất hiện,có giá cao nhất.

+ Thanh kỳ: Màu xanh xám, ánh lục , rất quý hiếm, đắt giá sau Bạch kỳ.

+ Huỳnh kỳ: Màu vàng sẩm, vàng nâu, quý hiếm và đắt giá sau Thanh kỳ.

+ Hắc kỳ: Màu đen chàm, hắc ín , quý và đắc giá sau Huỳnh kỳ.

– Hạng nhì : Trầm

Là loại trầm hương ít dầu, nặng, vị đắng, hầu hết khi đốt mới tỏa mùi thơm, khói màu trắng, bay quanh rồi tan ngay. Trầm được xếp thành 4 loại với 4 màu sắc có các giá trị khác nhau trong đó sắc sáp trắng là có giá trị cao nhất mang lại nhiều điềm tốt cho bạn.

Trầm hương quý hiếm

+ Trầm mắc kiến, có lỗ có hang do kiến đục trước khi cây có trầm.

+ Trầm rễ, được hình thành ở rễ cây dó bầu.
+ Trầm mắc tử, được hình thành trên nhánh cây dó bầu.
+ Trầm tóc ở thân cây dó (Trầm tóc có nhiều nhất).

– Hạng ba : Tốc

Hầu như tốc có nhiễm rất ít lượng dầu nên được đánh giá là hạng thấp nhất trong Trầm hương. Tốc có rất nhiều loại nhưng điển hình là: Tốc đỉa, tốc dây, tốc hương, tốc pi.

Trầm hương tốc là loại kém nhất thường được làm vòng đeo tay

Trầm hương tốc là loại kém nhất thường được làm vòng đeo tay

Trong đó tốc hương là loại Tốc có mùi thương rất đặc biệt

Tác dụng thần thánh của trầm hương

Trầm có tác dụng tuyệt hảo đối với sức khỏe con người, theo 3 con đường: xông, uống và ăn.

Đường xông : Về y lý, hương trầm xông lên có tác dụng điều khí, rất tốt cho sức khỏe. “Xông hương trầm thường xuyên không bị máu đông ở động mạch, phổi không bị nghẽn, xoang không bị viêm, không u bướu, không liệt dương liệt âm lãnh cảm…”

Trầm trong thiên nhiên có tác dụng khử độc không khí, trừ lam chướng, làm trong sạch môi trường sống. Người xưa biết rõ điều này nên mới tổng kết: “tẩy vũ trụ chi trược”.

Khử uế một cách triệt để.

Phân biệt các loại trầm hương thật và giả

Cuộc sống càng phát triển thì nhu cầu sử dụng trầm càng ngày càng cao bởi độ quý hiếm cũng như công dụng của nó. Cũng không ít người còn băn khoăn về cách phân biệt trầm hương thật và giả. Vậy đâu là trầm hương tự nhiên, trầm hương nhân tạo và trầm hương giả ?

Phân biệt các loại trầm hương thật và giả

Trầm hương giả

Được làm từ gỗ cây gió bầu hoặc các loại gỗ khác tẩm hóa chất mùi trầm hương bên vỏ ngoài của hạt vòng, ngửi cũng thơm mùi trầm nhưng nhẹ và xốp hơn. Giá thành bán trên thị trường là 500.000 – 1.000.000đ hoặc cao hơn (tuy nhiên giá trị thật chỉ có…20 ngàn)

Trầm hương nhân tạo

Được cấy trồng lâu năm từ cây dó bầu hương (loại cây tạo trầm trong thiên nhiên). Cây dó bầu từ lúc trồng đến khi có thể khoan lỗ cấy trầm phải mất 10 năm. Sau khi cấy trầm mất khoảng 5 năm nữa mới có thể tạo trầm, nhưng không phải cây nào sau khi cấy đều tạo trầm, tỷ lệ thành công tương đối thấp. Vì thế, trầm nhân tạo cũng rất quý và giá thành khá cao.

Cũng do cách tạo ra, nên trầm nhân tạo có mùi thơm, cân nặng không kém trầm tự nhiên là bao, giữ mùi bền lâu và cũng rất tốt cho sức khỏe.

Trầm hương thiên nhiên

Trầm hương tự nhiên có giá cao hơn rất rất nhiều so với trầm hương nhân tạo và có hàm lượng tinh dầu cao hơn trầm nhân tạo. Được khai thác, tìm thấy trong thiên nhiên hoang dã. Chất dầu càng nhiều, càng nặng thì càng quý hiếm, giá thành một vòng tay chìm nước thậm chí lên đến 600-800 triệu đồng, vô cùng quý hiếm.


Trầm hương một “sản vật” linh thiêng của trời đất mang nhiều sự may mắn thành công sức khỏe nó không chỉ mang giá trị tinh thần mà nó còn là một loại quý vô giá đối với mỗi chúng ta . Chính vì thế để phân biệt được trầm hương thật hay giả là một quá trình tương đối khó khăn đòi hỏi người sử dụng cần phải trang bị nhiều kiến thức về trầm để không bị nhầm lẫn giữa trầm thật và trầm giả. 
 

Tham khảo bài viết: Gỗ hương là gì

Tin liên quan

Tìm kiếm bài viết